Bí quyết “bắt“ đất nghèo nuôi cây ra nhiều quả để nông dân giàu

Hội Nông dân (ND) thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã tích cực tìm nhiều giải pháp để giúp nông dân địa phương chinh phục vùng đất khô cằn thành một vùng đất trồng cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao theo hướng hữu cơ bền vững.

Chinh phục đất khó

Thị trấn Tân Minh gần đây nổi lên như một “tiểu khu” cây ăn trái của huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Với thuận lợi là có nguồn nước tưới từ hệ thống sông Dinh, khu vực này đã hình thành những vườn cây ăn trái với quy mô không nhỏ. Các loại cây ăn trái phổ biến ở đây là cam, quýt đường, nhãn, xoài, ổi…

bi quyet "bat“ dat ngheo nuoi cay ra nhieu qua de nong dan giau hinh anh 1

 Hội Nông dân Tân Minh và ông Nguyễn Hữu Trúc (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM) khảo sát vườn cây ăn trái của nông dân tại thị trấn Tân Minh.  Ảnh: H.Q

Thế nhưng, người ở xa đến ít biết rằng, trước đây, khu vực này được biết là một vùng đất khô cằn, quanh năm nắng gió, đất đai lại không bằng phẳng, nhiều sỏi đá, thường bị thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, nông dân ở đây gặp nhiều khó khăn trong quá trình canh tác, chủng loại cây trồng cũng không đa dạng.

Để khắc phục, tận dụng tối đa tiềm năng sản xuất nông nghiệp tại địa phương, Hội ND Tân Minh đã phối hợp cùng các cơ quan ban, ngành địa phương tìm hiểu, đưa ra nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm giúp các hội viên nông dân cải thiện những hạn chế trên, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Ông Đặng Xuân Hiền – Chủ tịch Hội ND thị trấn Tân Minh cho biết: “Khu vực này trước đây bà con chủ yếu trồng mía, khoai mì (sắn). Thời gian gần đây, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, các loại cây ăn trái trồng tại địa phương có năng suất và phẩm chất tốt. Hội đã chủ động tìm các loại giống cây trồng mới để bà con trồng thử. Bên cạnh đó, Hội cũng chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học để tìm hiểu, hướng dẫn bà con các biện pháp kỹ thuật canh tác mới, theo hướng an toàn, bền vững và phù hợp với thực tế địa phương”.

Tăng hiệu quả sản xuất, giảm phân hóa học

Cũng theo ông Đặng Xuân Hiền, với thực trạng đất canh tác tại địa phương khá đặc thù, Hội ND và các cơ quan chuyên môn xác định cần bổ sung nguồn hữu cơ để tăng độ màu mỡ, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm cho đất, đảm bảo chất lượng nông sản theo hướng an toàn và từng bước cắt giảm việc lạm dụng các loại phân hóa học gây tác động không tốt tới môi trường đất cũng như chất lượng nông sản.

Trên cơ sở xác định đó, Hội ND thị trấn đã cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp phân bón uy tín về khảo sát, tiến hành các thí nghiệm tại địa phương để có thể ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào trong sản xuất, cải tạo và phục hồi những vùng đất cằn, canh tác kém hiệu quả, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Lượng –  nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 – người đang sở hữu hơn 7ha đất trồng các loại cây ăn trái tại địa phương cho biết: “Trước đây, khu vực này bị thiếu nước, mùa khô thì nước sông cạn, tôi phải khoan thêm giếng. Ban đầu thì cây còn nhỏ, nước cũng tạm đủ, nhưng lúc cây lớn hơn, nhu cầu nước nhiều lại bị thiếu, đất ở đây khô, giữ ẩm không tốt. Rất may là tôi được sự hướng dẫn của Hội ND địa phương trong việc tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ đã khắc phục và phát huy hiệu quả rõ rệt, vườn cây của tôi giảm sử dụng phân hóa học, đất cũng giữ nước tốt hơn, năng suất và chất lượng trái cây cũng tốt hơn hẳn”.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *